Bảo tồn cây trồng quý hiếm ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà

/, Tin tức/Bảo tồn cây trồng quý hiếm ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà

Bảo tồn cây trồng quý hiếm ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà

Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, theo thống kê, đang chứa đựng 1.595 loài cây tự nhiên, trong đó có khoảng 2/3 số loài có tiềm năng làm nguồn nguyên liệu dược phẩm. Việc nhận thức giá trị của những loài cây quý hiếm này trong khu dự trữ sinh quyền đã thúc đẩy người dân và các cơ quan quản lý địa phương tạo điều kiện để bảo tồn và phát triển những tài nguyên quý báu này.

Đa dạng Cây Rừng Quý và Hiếm

Trong số các loài cây tự nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, có đến 853 chi, 188 loài, và 5 chuyên ngành. Trong đó, nhiều loài là đặc hữu của vùng này như Tuế đá vôi Cát Bà, Bóng nước Hạ Long, Rù rì một đôi, Khổ cử đại Hạ Long, Sùng Hạ Long, Cơm nguội chân… Các loài này đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ Thế giới, chỉ ra mức độ quý báu của chúng.

Ngoài ra, khu dự trữ sinh quyển Cát Bà còn chứa nhiều loại cây có giá trị sử dụng như cây dược liệu (1.026 loài), cây cung cấp gỗ (432 loài), cây làm cảnh và bóng mát (253 loài), và cây cung cấp thức ăn (253 loài).

Đa dạng Cây Rừng Quý và Hiếm

Đa dạng Cây Rừng Quý và Hiếm

Người dân và du khách thường ấn tượng với những loại cây như cây bò khai, rượu cau, hồng hoa, cây kim giao… Một số nhà hàng trên đảo cung cấp món rau bò khai ngon, được thu hái từ rừng hoang dại. Đặc biệt, Cát Bà còn độc đáo với cây kim giao và những loại dược liệu quý chỉ có ở đảo này, như cây xạ đen, lá khôi, bình vôi và lá lan.

Bảo Tồn và Nhân Giống Cây Quý Hiếm

Để bảo tồn hệ thực vật phong phú tại khu dự trữ sinh quyền Cát Bà, các cơ quan chức năng đã tích cực thực hiện các chương trình và dự án bảo tồn loài cây quý, đặc hữu và xây dựng các mô hình nhân giống.

Trong vòng 10 năm qua, đã có 18 chương trình và dự án như thực nghiệm nhân giống và trồng cây cọ Hạ Long, cây rượu cau, cây bò khai, thử nghiệm và nhân giống 4 loài cây thuốc quý như Xạ đen, lá khôi, bình vôi và lá lan.

Vườn quốc gia Cát Bà cũng sở hữu một vườn thực nghiệm để nghiên cứu và nhân giống các loài cây quý hiếm, để phục vụ người dân và trồng rộng rãi.

Bảo Tồn và Nhân Giống Cây Quý Hiếm

Bảo Tồn và Nhân Giống Cây Quý Hiếm

Khuyến Khích Bảo Tồn và Nhân Rộng

Theo Trưởng Phòng Nghiên Cứu Khoa Học Vườn Quốc Gia Cát Bà, Vũ Hồng Vân, bảo tồn và phát triển các loài cây quý hiếm đang gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu ngày càng tăng về các loại rau và dược liệu, cùng với việc khai thác không kiểm soát, đã gây ra tình trạng không bền vững và nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên quý báu.

Do diện tích đất ngày càng thu hẹp do đô thị hóa, việc vận động người dân trồng cây quý hiếm sau khi nghiên cứu và nhân giống thành công trở nên khó khăn. Vì vậy, bảo vệ tài nguyên rừng và giá trị đa dạng sinh học là cần thiết.

Tầm Quan Trọng của Quản Lý và Hợp Tác Quốc Tế

Theo Giám Đốc Vườn Quốc Gia Cát Bà, Nguyễn Văn Thịu, cần mạnh hóa công tác quản lý, tăng cường quản lý lâm sản, bảo vệ hệ thống sinh học và môi trường, để đảm bảo sự bảo tồn và phát triển bền vững của tài nguyên đa dạng sinh học.

Phó trưởng Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Cát Hải, Nguyễn Văn Toán, cho rằng việc nghiên cứu và trồng các loại cây bản địa là hướng đi quan trọng để duy trì và phát triển các loài cây đặc sản quý báu. Chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và tổ chức quốc tế để hỗ trợ người dân trong việc bảo tồn và phát triển các loài cây quý hiếm.

Bảo tồn và phát triển cây quý hiếm tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà đòi hỏi sự chú tâm và hợp tác đa phương. Việc nhân giống, nghiên cứu, và bảo tồn những loài cây đặc sản quý báu này sẽ đảm bảo rằng tài nguyên đa dạng sinh học tại đảo Cát Bà sẽ tồn tại và phát triển trong tương lai, đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và thế giới.

>>> KHÁM PHÁ VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ
>>> TÌM HIỂU VỀ HỆ SINH THÁI VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ

By | 2023-10-14T16:24:36+07:00 October 14th, 2023|Bảo tồn, Tin tức|0 Comments

Leave A Comment