Tìm hiểu về hệ sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà

//Tìm hiểu về hệ sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà

Tìm hiểu về hệ sinh thái Vườn Quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là điểm đến được nhiều du khách yêu thích nhất khi đi du lịch đến Hải Phòng. Ở nơi đây, vào mỗi thời điểm trong năm sẽ có một vẻ đẹp khác biệt. Cùng khám phá những điều hấp dẫn và thú vị có ở rừng quốc gia Cát Bà ngay trong bài viết sau nhé!

Vườn Quốc Gia Cát Bà ở đâu?

Vườn quốc gia Cát Bà có địa chỉ thuộc đường xuyên đảo Cát Bà, thị xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng hơn 30km về phía Nam. Đây là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam, nơi lưu trữ sinh quyển thế giới. Hiện nay, ở rừng quốc gia Cát Bà đang bảo tồn rất nhiều hệ sinh thái biển, rừng trên cạn, rừng ngập mặt, các loài động thực vật quý hiếm.

Vườn Quốc Gia Cát Bà nhìn từ trên cao

Vườn quốc gia Cát Bà có tổng diện tích tự nhiên lên tới 17.360ha, bao gồm: 11.000ha là rừng và 6.500ha là mặt nước biển. Nhờ điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi, rừng quốc gia Cát Bà đã trở thành địa điểm rất lý tưởng cho sự phát triển và lưu trữ nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Hệ sinh thái ở rừng quốc gia Cát Bà hiện nay bao gồm: hơn 282 loài thực vật và gần 800 loài động vật sống trong rừng, dưới biển.

Không chỉ sở hữu cho mình một hệ sinh thái vô cùng đa dạng, vườn quốc gia ở Cát Bà còn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước bởi những giá trị lịch sử từ lâu đời vẫn còn được bảo tồn cho tới ngày nay. Tại đây, vẫn còn rất nhiều di tích khảo cổ học chứng minh con người đã có ở đây từ hàng nghìn năm về trước.

Vườn Quốc Gia Cát Bà có gì?

Rừng quốc gia Cát Bà

Hệ sinh thái rừng ở vườn quốc gia Cát Bà vô cùng đa dạng với hàng nghìn loại động thực vật khác nhau. Trong đó, phải kể tới những hàng cây cổ thụ lâu đời, thân cây cực to, tán lá siêu rộng. Rừng ở đây sẽ được chia ra làm ba loại: rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn và rừng kim giao (loại rừng duy nhất chỉ có ở đảo Cát Bà).

Hệ sinh thái biển

Hệ sinh thái biển thuộc rừng quốc gia Cát Bà tập trung chủ yếu ở các vịnh, bờ biển và chân núi đá vôi. Với gần 1500 các loại cá, san hô, rong biển và động vật phù du khác nhau.

Bên cạnh những trải nghiệm khám phá hệ sinh thái biển, khi đến với đảo Cát Bà du khách sẽ được tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí cực hấp dẫn như: chèo thuyền kayak tham quan đảo, lặn biển ngắm san hô, tắm biển và vui chơi bên bờ vịnh.

Động vật quý hiếm

Tuy không quá đa dạng như hệ sinh thái rừng và biển nhưng quần thể động vật của vườn quốc gia ở Cát Bà vẫn có tới 1000 các loài cá, 60 loài thú, gần 200 loài chim, 50 loài bò sát và 20 loài lưỡng cư khác nhau.

Nổi tiếng nhất không thể không nhắc tới loài voọc đầu vàng, duy nhất chỉ có ở Cát Bà, thường đu mình trên những vách đá, cây cổ thụ. Với tất cả những sự đa dạng này, rừng quốc gia Cát Bà thực sự là địa điểm vô cùng lý tưởng dành cho những người đam mê khám phá, nghiên cứu, tìm tòi về hệ động thực vật tự nhiên.

Vooc đầu vàng tại Vườn Quốc gia

Với sự đa dạng của hệ sinh thái cùng cảnh đẹp say lòng làm “thổn thức” bao du khách ghé thăm, vườn quốc gia Cát Bà chắc chắn sẽ mang tới cho bạn nhiều trải nghiệm. Đến ngay Hải Phòng và chinh phục những điều hấp dẫn ở đảo Cát Bà ngay hôm nay bạn nhé!

By | 2023-02-09T17:47:55+07:00 February 9th, 2023|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment