Du lịch Cát Bà – thăm quan rừng quốc gia nổi tiếng nhất ở đảo

//Du lịch Cát Bà – thăm quan rừng quốc gia nổi tiếng nhất ở đảo

Du lịch Cát Bà – thăm quan rừng quốc gia nổi tiếng nhất ở đảo

Những điều không nên bỏ qua khi đi Cát Bà đó là tắm biển và khám phá các địa danh nổi tiếng ở đảo. Rừng quốc gia Cát Bà cũng cũng là một địa danh thăm quan nổi tiếng ở đảo, với một hệ sinh thái vô cùng  phong phú và cảnh vật nguyên sinh rừng quốc gia Cát Bà cũng là một địa điểm thu hút rất nhiều khách đến du lịch Cát Bà cả trong và ngoài nước

Với trị trí địa lý thuận lợi: tiếp giáp Vịnh Hạ Long , gần thành thị Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ; Sự Đa chủng sản vật phong phú về hệ sinh thái và tính Đa chủng sinh học cao với nhiều loài động cây cỏ đặc hữu quý hiếm; nhiều cảnh quan tự nhiên tươi đẹp: có cả khu vực rừng nguyên sinh Đông nườm nượp , nhiều hang động huyền bí; biển với rất nhiều vịnh , tùng áng và hàng trăm hòn đảo mang nhiều vóc dáng khác nhau được điểm tô thêm bằng vô khối những bãi tắm thơ mộng… “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” Vườn quốc gia Cát Bà thừa thãi hoàn cảnh thuận tiện và tiềm năng để phát triển du lịch , đặc biệt là du lịch sinh thái.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà

Loại rừng nguyên sinh trên đảo ngoài biển ( thuộc Hải phòng ) ,  Cát Bà là tên lớn nhất trong hệ thống giao thông quần đảo bao gồm 366 hòn lớn nhỏ , ( lập thành huyện cù lao ) cách thành thị Hải Phòng gần 70km , nối tiếp với các hòn đảo nằm trong vịnh Hạ Long ( Quảng ninh ). Chính vì thế du lịch Cát Bà trong những năm gần đây rất phát triển.

Theo truyền thuyết Vùng đất thì tên   Cát Bà  còn được đọc tên   Cát Bà . Vì có một thời các bà , các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các ông. Như vầy , Cát Bà  là đọc chệch của các Bà.

Xuôi về phía đông nam thành thị Hải Phòng khoảng 60km , quần đảo   Cát Bà  ( thuộc huyện Cát Hải ) có diện tích khoảng 200km2 , gồm 366 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây , có nhiều địa danh nức tiếng như Cát Cò 1 , Cát Cò 2 , Cát Cò 3 , động Thiên Long , vụng Ếch… , đồng thời cũng là vùng có Đa chủng sinh học cao. 

Bài đọc thêm: Những điều bí ẩn trên Cát Bà

Vườn quốc gia   Cát Bà  rộng 15.200 ha , bao gồm 9.800 ha rừng núi và 5.400 ha mặt nước biển , chiếm trên 50% diện tích toàn đảo Cát Bà ( 28.500ha ). Trong đó , vùng trông coi nghiêm ngặt với 800 ha là những khu rừng nguyên sinh , 14.000 ha còn lại là vùng phục hồi sinh thái.

Hệ động vật có tới 20 loài thú nhận , 69 loài chim , 20 loài bò sát và lưỡng cư. Những loài thú hiếm là voọc đầu trắng sống ở vách núi đá cheo leo; khỉ lông vàng , sơn dương và nhiều loài chim đẹp như cao cát , chim thầy bói , hút tiểu tràng , đầu rìu. Ở   Cát Bà  cũng có chim yến và rùa biển được chăm sóc bảo tồn. Hệ cây cỏ trong bảng tạm kê có 495 trong khoa lí số , 149 hụi , trong đó có 250 loài cây thuốc. Hưng thịnh cây cần bảo tồn như chò chỉ , trai lý , lát khuơ , kim giao và cọ Bắc Sơn.
bây giờ , diện tích rừng ngập mặn ở   Cát Bà  đang tiếp bị suy giảm do sự lấn chiếm của dân cư Vùng đất để làm đầm nuôi tôm , cua. Rừng bị chặt phá , đốt hoặc bị chết do môi trường sống bị thay đổi từ việc xây bờ ngăn đầm. Để trông coi vùng rừng ngập mặn quan yếu nè , trước tiên cần phải chặn nạn phá rừng , đẩy mạnh các Các quy định trồng rừng mới , và chỉ dẫn người dân áp dụng các mô hình xen canh nuôi tôm trong rừng ngập mặn , vừa phát triển kinh tế vừa trông coi môi trường bền vững.

Ngoài đảo chính, quần đảo Cát Bà Hải Phòng  còn có 137 đảo nhỏ như đảo Đầu bưng , đảo Cát khóm , đảo Bù Lâu , hòn Ghềnh Hang , hòn Đá Lẻ , hòn Xả Lan …Nhiều đảo có hình dạng kỳ dị , bờ dảo có nhiều mũi nhô , cung lõm và nhiều bờ vách dốc đứng , chân có ngấn ăn mòn. Đa số các đảo có thềm mã não viền quanh và trên đảo có hồ nước mặn.
Việc quần đảo   Cát Bà  được UNESCO xác nhận là khu dự trữ sinh quyển sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tang , du lịch , thúc đẩy ngành nuôi trồng , đánh bắt thuỷ hải sản. Sự xác nhận của UNESCO sẽ tạo hoàn cảnh cho đảo   Cát Bà  ( Hải phòng ) tham dự vào màng lưới Học hỏi khoa học , được quốc tế hỗ trợ sự vụ chủ nghĩa Học hỏi môi trường và Đa chủng sinh học.
Để phục vụ người ốm nhu cầu tham quan tìm hiểu , khám phá tự nhiên hay vui chơi , tiêu khiển , ngơi nghỉ ngơi nghỉ của du khách trong nước và quốc tang , hiện nay Vườn đã và đang xây dựng nhiều tuyến , điểm và loại hình du lịch để du khách có khả năng lựa chọn tham gia.

Các bạn có khả năng tham gia tour Cát Bà đê cảm nhận được hết vẻ đẹp nơi này. Chắc chắn vẻ đẹp nơi đây sẽ làm bạn thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Hãy đến Cát Bà để nghỉ mát chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

By | 2023-06-13T09:28:36+07:00 June 13th, 2023|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment